Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

Giới thiệu sách "Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11"

 

               Kính thưa quý vị đại biểu!

              Kính thưa các thầy, cô giáo!

          Hôm nay, mọi thế hệ thầy-trò cả nước đang trào dâng niềm vui mừng phấn khởi nhân kỷ niệm 28 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày cả xã hội tôn vinh nghề dạy học, tôn vinh những người được nhân dân giao phó và gánh vác trên vai nhiệm vụ trồng người. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn nhận, đánh giá và ghi nhận những công lao, đóng góp, những hi sinh thầm lặng của những người đã và đang đứng trên bục giảng để gieo mầm tương lai cho dân tộc và cho cả loài người. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam đầy ý nghĩa này; đồng thời cũng là một điểm nhấn để khẳng định thêm về vai trò và những hi sinh thầm lặng những lớn lao của người thầy, thay mặt tổ công tác thư viện Trường Tiểu học Trần Quốc Toản xin kính giới thiệu đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo tác phẩm tự truyện “Bài giảng cuối cùng” của tác giả người Mỹ - Randy Pausch. Hi vọng khi đọc xong cuốn sách có thể ít nhiều làm thay đổi cuộc đời chúng ta.

 

sach_500_01 

Tác giả Randy Pausch, là Giáo sư Đại học Carnegie Mellon (Mỹ). Ông được sự hỗ trợ của nhà báo Jeffrey Zaslow trong quá trình thực hiện cuốn tự truyện: “Bài giảng cuối cùng” dày 284 trang.

“Bài giảng cuối cùng” được chia làm 6 phần: Bài giảng cuối cùng; Thật sự đạt được những ước mơ tuổi thơ; Những cuộc phiêu lưu và những bài học; Chắp cánh cho những ước mơ của người khác; Sống một cuộc sống như thế nào; Những lưu ý cuối cùng.

Cả cuốn sách là câu chuyện cảm động của Giáo sư Randy Pausch - người bị mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư tụy ở tuổi 47. Khi biết mình chỉ còn sống được vài tháng nữa nhưng ông vẫn nhận lời tham gia chương trình có tên: “Bài giảng cuối cùng” tại Đại học Carnegie Mellon.

Thực hiện bài giảng cuối cùng của mình ngày 18/9/2007 trước 400 khán giả tham dự. Trên bục giảng Randy trẻ trung, vui tươi, đầy sức sống và khỏe khoắn thực hiện bài tập hít đất và sôi nổi nói về những ước mơ. Bài giảng không đề cập đến cái chết, chỉ toàn niềm vui cuộc sống, sự trung thực, lòng biết ơn, ước mơ tuổi thơ và nghị lực vun đắp ước mơ thành hiện thực. Ông như vắt hết tinh túy để truyền đạt lại những suy ngẫm, một lời khuyên tâm đắc nhất được đúc kết từ cuộc sống ngắn ngủi của mình: "Hãy nắm bắt từ phút giây mình đang sống, vì thời gian là tất cả những gì bạn có" .

 Bài giảng có sức sống vượt ra khỏi khuôn khổ nhà trường và làm lay động hàng triệu trái tim người đọc trên toàn thế giới. Trên từng trang sách, những trăn trở xúc động, chân tình và đầy ý nghĩa đó của người thầy đã mang lại những triết lý nhẹ nhàng mà thâm thúy, kết tinh từ lòng can đảm và nghị lực sống của một con người đáng khâm phục. 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy, cô giáo!

Chính những giá trị triết lý và giá trị nhân văn của nó, Tác phẩm đã được dịch ra 35 thứ tiếng và tác giả cuốn sách đã được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2007. Bài giảng của Randy đã nhanh chóng lan truyền trên Youtube với hơn 10 triệu lượt truy cập. Các trang web, blog tràn ngập những lời chia sẻ động viên Randy, trong đó có cả thư của tổng thống G. W. Bush: "Tôi vô cùng xúc động trước cuộc chiến dũng cảm của anh với căn bệnh ung thư. Câu chuyện phi thường của anh đã nâng đỡ cho hàng triệu con tim nước Mỹ.

"Tôi xin mượn lời của dịch giả Vũ Duy Mẫn để làm lời kết trong phần giới thiệu sách mới hôm nay, ông viết “Những bài học từ một cuộc đời thật, rất dung dị như của Randy Pausch trong cuốn Bài giảng cuối cùng là vô cùng quý giá. Nếu như nhiều bạn đọc từ nhiều nước trên thế giới bày tỏ cuốn sách đã làm thay đổi cách sống và cách suy nghĩ của họ một cách tích cực, thì cũng hy vọng bạn đọc Việt Nam, nhất là các bạn trẻ, sẽ tìm thấy những điều thú vị và bổ ích làm cho cuộc sống phong phú hơn, tích cực và ý nghĩa hơn”.

Và tôi cũng hy vọng ở quý vị và bạn đọc khi tiếp cận với tác phẩm “Bài giảng cuối cùng” cũng có những cảm nhận như dịch giả Vũ Duy Mẫn là: “thấy rất tự nhiên, nhẹ nhàng, như hiểu được rất rõ những gì Pausch muốn truyền đạt trong từng câu chữ”.

Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn! 

                                                                      Cô giáo Trần Thị Ta Ny


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 13:36 13/11/2010
Số lượt xem: 1566
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến