Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

GIỚI THIỆU SÁCH KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2011)

        Bạn đọc thân mến!         

      Hòa chung với không khí cả nước kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2011, thay mặt tổ công tác thư viện tôi xin giới thiệu tới thầy, cô cùng bạn đọc cuốn  sách: “Võ Nguyên Giáp vị Đại tướng văn võ song toàn” của nhà thơ đại tá Tạ Hữu Yên, tập sách dày 246 trang của nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản năm 2010. 

anh_22-121_500_01     

        Bạn đọc thân mến!         

      Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chiến tranh hay hoà bình, người chiến sĩ  cách mạng luôn được nhân dân tin yêu, đùm bọc. Với họ - những người lính, lẽ sống là sự toàn vẹn lãnh thổ, là độc lập dân tộc và bình yên cho nhân dân.          

      Nhà thơ, đại tá Tạ Hữu Yên sinh năm 1927 tại quê hương Ninh Bình, ông từng làm các công tác tuyên truyền địch vận, cán bộ dân quân trong quân đội, thư ký toà soạn báo quân khu hữu Ngạn, trưởng phòng phát thanh địch vận cục nghiên cứu, cán bộ biên tập sách văn học của nhà xuất bản quân đội nhân dân. Ông sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cảm phục và ngưỡng mộ vị Đại tướng đầu tiên của dân tộc Việt Nam, người đã chỉ huy đội quân từ 34 người vào năm 1944 đến năm 1975 có hơn một triệu người cùng với nhân dân đứng lên đánh đuổi hai đế quốc xâm lược giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước. 

        Bạn đọc thân mến!        

      Đại tướng Võ Nguyên Giáp vĩ đại không chỉ của Việt Nam mà còn của cả nhân loại. Nhà thơ Tạ Hữu Yên đã sưu tầm các bài chúc mừng của lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, bài viết của các nhà thơ, các đồng chí đồng đội cùng chiến đấu và bạn bè quốc tế viết về Đại tướng và cho ra mắt độc giả quyển sách “Võ Nguyên Giáp vị đại tướng văn võ song toàn”. Ông đã từng thốt lên bốn câu thơ về đại tướng:                                          

                                      “ Trăm trận cầm quân trăm trận thắng   

                                         Một đời danh tướng một đời vinh

                                         Văn võ song toàn nhân cách đẹp                                            

                                         Xứng đáng học trò Hồ Chí Minh”. 

        Bạn đọc thân mến!        

      Đọc cuốn sách ta như sống lại một thời kỳ hào hùng của dân tộc, những trận đánh gắn liền với tên tuổi của những vị tướng tài ba như: Võ Nguyên Giáp, Đồng Sỹ Nguyên, Hoàng Minh Thảo, Trần Văn Trà, Phùng Thế Tài, Văn Tiến Dũng ... là những học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng đầu tiên của lực lượng vũ trang Việt Nam, ông không được đào tạo ở bất kỳ trường quân sự nào trước đó, nhưng ông đã được  nhận quân hàm đại tướng vào ngày 28 tháng 5 năm 1948 khi mới 37 tuổi. Ông được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế kỷ 20, người đã đánh bại 7 đại tướng của quân đội Pháp trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất và lần lượt đọ sức với 3 đại tướng của quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam cho tới khi Hoa Kỳ rút quân khỏi bán đảo Đông Dương sau hiệp định Pari năm 1973.         

      Tháng 2 năm 1984 hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới, đúc tượng vàng và đặt ở Viện bảo tàng lớn nhất Luân Đôn. Việt Nam một đất nước tươi đẹp, một đất nước anh hùng, một đất nước sinh ra hai người anh hùng dân tộc và cũng là hai người anh hùng của nhân loại  Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, ba lần đánh tan quân Nguyên Mông; Võ Nguyên Giáp, một đại tướng, một tổng tư lệnh đầu tiên của lực lượng vũ trang Việt Nam đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hai ông là hai trong mười vị tướng tài của thế giới được đúc tượng vàng chính mình.       

      Nói đến đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhớ đến những câu nói nổi tiếng của ông như:       

 “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”.        

“Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam; thống nhất đất nước”.      

 “Đất nước đang ở trong tình hình vô cùng khẩn cấp cơ hội ngàn năm có một của toàn dân đã đến”.       

“Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sỹ trên mặt trận”.      

      Ông là người duy nhất trong mười vị tướng được chứng kiến đúc tượng vàng chính mình.  

        Bạn đọc thân mến!           

      Cũng như bao độc giả khác, tôi rất xúc động khi đọc cuốn sách “Võ Nguyên Giáp vị đại tướng văn võ song toàn” và tin tưởng rằng tác phẩm sẽ góp phần truyền lại cho thế hệ hôm nay và mai sau tình cảm, lý tưởng cách mạng và kinh nghiệm chiến đấu đã được đúc kết bằng xương máu của các thế hệ đi trước. Hy vọng tác phẩm sẽ được đông đảo bạn đọc, nhất là thế hệ trẻ quan tâm để noi gương cha anh, nuôi dưỡng tình yêu đất nước và bản chất anh hùng cách mạng, học tập, lao động và sẳn sàng chiến đấu, hy sinh để xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

                                                                       Thay mặt tổ thư viện 

                                                                      Cô giáo Huỳnh Thị Diên     

untitled_500_01                                 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 14:34 02/01/2012
Số lượt xem: 2069
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến