Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN KỈ NIỆM 37 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975-30/4/2012)

Bạn đọc thân mến!

Chiến tranh đã lùi vào quá khứ nhưng dư âm của chiến tranh vẫn còn in sâu vào kí ức của mỗi người dân Việt Nam. Giờ đất nước đã bước sang một kỉ nguyên mới, một trang sử mới và hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Hân hoan kỉ niệm 37 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012), ngày hội lớn của dân tộc, chúng ta lại nhớ giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Cuộc chiến đấu thần thánh, gian khổ mà anh dũng để dẫn đại thắng mùa xuân, thống nhất đất nước là mốc son mà chúng ta không thể nào quên.

Mỗi bước chân người lính, mỗi vùng đất còn in đậm chiến tranh, mỗi tượng đài tưởng nhớ và cả những nấm mồ chưa đặt tên…tất cả là những hi sinh thầm lặng và cao cả của một thế hệ anh hùng. Những người chiến sĩ cách mạng đã gởi lại sau lưng bao gương mặt thân quen, họ đi theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ giành Độc lập – Tự do thống nhất Tổ quốc. Họ còn gì cho riêng mình? Những người mẹ mất con, những người vợ góa chồng và những đứa con mồ côi. Còn chăng là những dòng nhật kí chiến trường đã nhòa mực vì mồ hôi và có khi cả máu mà ở ta nhìn thấy, nghe thấy cảm thấy rõ nét hơn nhịp đập trái tim nhiệt huyết của người chiến sĩ.

Để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, tôi xin hân hạnh giới thiệu hai tập truyện tranh lịch sử vô cùng hấp dẫn đó là : “Con người gang thép” và “Con đường hầm trên đồi A1” do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.

picture1_500_10

 Bạn đọc thân mến!

Đến với tập truyện tranh lịch sử “Con người gang thép” ngoài việc được chiêm ngưỡng những bức tranh đẹp chúng ta còn được theo dõi câu chuyện cuộc đời của người anh hùng Hoàng Văn Thụ. Anh  Hoàng Văn Thụ là một chiến sĩ trung thành của Đảng, một người con ưu tú của dân tộc “Sống anh dũng, chết vẻ vang” đời hoạt động cách mạng của anh tiêu biểu cho phẩm chất cao đẹp của người đảng viên cộng sản.

Anh Hoàng Văn Thụ là người dân tộc Tày, quê ở làng Nhân Lý, huyện Văn Uyên, tỉnh Lạng Sơn. Từ nhỏ, anh đã sớm có lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc, sớm thoát ly gia đình sang Trung Quốc hoạt động cách mạng. Tại đây, anh đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương, anh đã thuyết phục nhiều người tham gia cách mạng trong đó có bọn thổ phỉ. Hội nghị Trung ương  Đảng lần thứ 8 họp ở khu rừng Pác Bó, Trung ương Đảng cùng với lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã bầu anh vào thường vụ Trung ương Đảng. Trong kháng chiến, anh trực tiếp làm công tác vận động binh lính trong nhiều chiến dịch lớn, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong phong trào đấu tranh chống Nhật – Pháp.

Cũng trong dịp này, thư viện giới thiệu với bạn đọc tập truyện tranh “Con đường hầm trên đồi A1”. Tập truyện tranh dài 60 trang của nhà xuất bản Kim Đồng. Điện Biên Phủ là một thung lũng ở giữa núi rừng Tây Bắc trùng điệp. Tại đây, địch xây dựng tập đoàn cứ điểm với hàng nghìn tấn dây thép gai, máy bay, pháo, súng phun lửa, súng đại liên nhiều nòng có trang bị máy móc để quan sát tự động và bắn ban đêm. Thực dân Pháp và Mĩ gọi “Điện Biên Phủ là pháo đài khổng lồ không thể công phá”. Chúng hi vọng đây sẽ là nơi thu hút để tiêu diệt lực lượng bộ đội chủ lực của ta nhằm kết thúc chiến tranh.

Con đường hầm trên đồi A1” với tập truyện tranh lịch sử này như dẫn dắt chúng ta quay về quá khứ với những năm tháng vất vả của những người lính đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, quên đi cả bản thân của mình, cật lực ngày đêm quyết tâm đào con đường hầm bí mật đưa hàng nghìn tấn bom mìn vào sâu trong lòng đồi nhằm phá hầm ngầm kiên cố nơi đóng quân của địch trên đỉnh đồi A1 nhằm giành lại từng tất đất để rồi đi đến thắng lợi, kết thúc số phận của tập đoàn cứ điểm mà đế quốc Pháp và quan thầy Mĩ của chúng đã nhiều lần huênh hoang là “bất khả xâm phạm”.

Đến với tập sách này bạn đọc sẽ biết được các chiến sĩ đã đào được con đường hầm như thế nào và tấm gương hy sinh thầm lặng của trung đội phó Tỳ ra sao?  cùng với những tình tiết hấp dẫn , hồi hộp , ly kỳ.

 Bạn đọc thân mến!

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử. Những ngày mà cách đây 37 năm quân và dân ta đã tiến công nổi dậy lật đổ Mĩ ngụy, giải phóng hoàn toàn miềnNamthống nhất đất nước. Đó là một sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc ta. Chúng ta tự hào về lịch sử dân tộc và luôn cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng ấy. Những chiến tích vẻ vang của quân và dân ta, tưởng nhớ lại những anh hùng liệt sĩ đã sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

Qua ít phút trao đổi ngắn ngủi về bộ truyện tranh lịch sử nhằm tăng cường thêm việc giải trí, tôi mong rằng các tập sách này sẽ góp thêm phần ý nghĩa cho việc kỉ niệm ngày lễ trọng đại của nhân dân ta, quân đội ta.          

                                                                                                     Cô giáo Lệ Hà 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 12:23 24/04/2012
Số lượt xem: 1697
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến