Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

Giới thiệu sách nhân kỉ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975–30/4/2013)

          Bạn đọc thân mến!

           Tháng tư lại về, mỗi lần bài ca thống nhất được cất lên cũng là lúc niềm tự hào của mỗi người dân Việt Namlại dâng lên mạnh mẽ, ngày cả dân tộc hát vang ca khúc khải hoàn.

          Hân hoan kỉ niệm 38 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2013), ngày hội lớn của dân tộc, chúng ta lại nhớ giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, nhớ lại những chiến thắng  làm vang dội cả non sông đất nước, làm chấn động cả năm châu thế giới. Những chiến công ấy đã đi vào huyền thoại và còn sống mãi với thời gian.

          Để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ ấy, tôi xin thay mặt thư viện Trường Tiểu học Trần Quốc Toản hân hạnh gởi đến bạn đọc cuốn sách “NGƯỜI ĐÁNH CHÌM TÀU CHIẾN MỸ USNS CARD” của tác giả Mã Thiện Đồng do nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành năm 2011.

2013-04-26_08.32.10_500                                     

          Bạn đọc thân mến!

          Khi nhìn vào bìa sách bạn đọc sẽ bắt gặp ngay hình ảnh một tàu chiến khổng lồ mang trên mình nó hơn 200 máy bay, qua kênh đào Panama trên Thái Bình Dương, hành trình suốt chặng đường dài nửa vòng trái đất để đến đất nước Việt Nam. Đó là tàu chiến USNS CARD của Mỹ.

          Với chiến tranh ở Việt Nam, tàu chiến Mỹ có nhiệm vụ chở vũ khí cung cấp cho cuộc chiến tranh đặc biệt của Mỹ ở miền Nam ViệtNam. Một con tàu khổng lồ mang theo lượng vũ khí to lớn và nhiều phương tiện chiến đấu nhằm hủy diệt những chiến sĩ cách mạng bé nhỏ, gan dạ của miền Nam Việt Nam. Liệu cái đích phi nghĩa của nó có thành công?

          Hành trình nửa vòng trái đất của chuyến tàu ấy đã dừng chân cập bến ngay đáy sông cảng Sài Gòn nhằm vận chuyển vũ khí và phương tiện chiến tranh vào miền Nam Việt Nam. Nhưng chuyến tàu chở máy bay USNS CARD phục vụ mục đích phi nghĩa ấy đã bị đánh chìm vào đêm mồng 2 tháng 5 năm 1964. Người trực tiếp đánh chìm con tàu ấy là ai? Anh đã thực hiện nhiệm vụ đó như thế nào? Xin mời quí bạn đọc đón đọc tiếp sẽ thấy được trí thông minh và lòng dũng cảm của các chiến sĩ quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc.

          “NGƯỜI ĐÁNH CHÌM TÀU CHIẾN MỸ USNS CARD” còn truyền tải những chi tiết mới về trận đánh như một huyền thoại của biệt động Sài Gòn, niềm tự hào của quân và dân ta với mong muốn để sự kiện lịch sử đặc biệt này được sống mãi với thời gian. Đó là một chiến công thần kỳ, vang dội cả non sông đất nước, tiếng vang ấy còn làm chấn động nước Mỹ và cả năm châu.

           Ngày hôm ấy, những tiếng nói vui mừng của Bác Hồ trên đài Tiếng nói Việt Nam đến giờ vẫn khiến chúng ta cảm thấy nức lòng, cảm nhận trọn vẹn không khí sôi nổi, tự hào của cả dân tộc bởi chiến công thần kỳ của biệt động Sài Gòn: “Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho tới nay chúng ta chưa mất một máy bay nào, một tàu chiến nào. Thế mà hiện nay, ta đã đánh đắm một tàu chiến của Mỹ, trong đó có nhiều máy bay, làm chết nhiều lính Mỹ. Bác biểu dương lực lượng du kích miền Nam. Bác động viên các cô các chú hãy phát huy chiến thắng này, tiếp tục đánh mạnh, đánh nhiều hơn nữa”

          Bạn đọc thân mến!

         Những người con Việt Nam yêu nước luôn tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, những trang sử vẻ vang mà tiếng thơm còn lưu truyền mãi ngàn đời sau. Ngày hôm nay, chúng ta cùng dành thời gian để tưởng nhớ lại những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh thân mình chiến đấu cho một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng như hôm nay.

        Qua cuốn sách  “NGƯỜI ĐÁNH CHÌM TÀU CHIẾN MỸ USNS CARD” tôi hy vọng sẽ góp thêm phần ý nghĩa cho lễ kỉ niệm ngày lễ trọng đại của nhân dân ta, quân đội ta. 

                                                                                                           Người giới thiệu                                             

                                                                                                   Giáo viên: Trần Vũ Hạ Nhi

 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 08:55 19/08/2013
Số lượt xem: 1116
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến