Gốc > THÔNG TIN TỔNG HỢP >

Hành trình đến ánh sáng tri thức của SV khiếm thị ĐàoThu Hương

(GD&TĐ)- Vượt qua số phận, hoàn cảnh, SV khiếm thị Đào Thu Hương, người được tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft vinh danh là “Anh hùng thầm lặng” vì sự phấn đấu không ngừng nghỉ; Hương cũng là một trong 10 gương mặt trẻ được vinh danh tại "Lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2010" do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức ngày 20/3 vừa qua. 

images486321_huong_400  
 Đào Thu Hương luôn miệt mài trong góc học tập với chiếc máy tính                          
thân thuộc của mình. Ảnh, gdtd
Có người đã từng nói: Mỗi con người đều có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng quan trọng là chúng ta biết vượt qua hoàn cảnh ấy như thế nào. Với một SV khiếm thị như Đào Thu Hương  (ở ngõ Thiên Hùng (Khâm Thiên- TP.Hà Nội) thì sự vượt khó ấy chính là kết quả tốt nghiệp thủ khoa khoa Tiếng Anh, Đại học sư phạm 1 Hà Nội năm 2010.    

         "Anh hùng thầm lặng" không ngừng nghỉ phấn đấu vươn lên        

Suốt gần hai mươi năm qua, từ khi biết mình bị bệnh khuyết tật ở mắt, Hương đã tự tìm cho mình cách học riêng để không bỏ dở con đường học tập. Với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của bố mẹ và các bạn, trong năm 2010 vừa qua, Hương hoàn thành chương trình đại học tại khoa Tiếng Anh, Đại học sư phạm Hà Nội 1 với tổng điểm cao nhất 8,75.        

 Cũng từ đó, câu chuyện về cô gái khiếm thị với sức học phi thường trở thành câu chuyện về nghị lực sống mạnh mẽ được truyền tai nhau trong giới SV Hà Nội.        

Nhớ lại những khó khăn ban đầu khi bước vào trường đại học, Hương cho biết: “Suốt những năm học đại học thì khó khăn lớn nhất của mình là không có tài liệu, không có sách vở. Do vậy học ở trên lớp phải tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài. Dựa vào sự giúp đỡ rất nhiệt tình, kịp thời của các bạn ở trong lớp. "        

"Ngoài ra bố mẹ cũng hỗ trợ mình  trong việc quét sách lên máy tính. Các bạn sinh viên tình nguyện đọc sách ghi âm lên vào băng, đĩa. Như vậy mình mới có sách để học. Tuy nhiên sách quét lên máy hoặc là băng ghi âm như thế thì đến với mình tương đối muộn so với giáo trình in của các bạn. Cho nên đến cuối kì phải học dồn tương đối nhiều”, Hương chia sẻ.       

Tiếp sức mạnh cho "Anh hùng" là người mẹ và người thầy

        Sau những bước đi và thành công của Hương luôn có dáng hình của mẹ. Hương chia sẻ: khi vào cấp 3  mẹ đã bán xe máy để mua cho Hương chiếc laptop. Chiếc laptop ấy chính là bạn đồng hành của Hương trong suốt chặng đường học tập. Người mẹ ấy không quản ngại vất vả, ngày ngày đưa con đi làm, đón con về.

images486320_3huong_400  
Năm ngoái, Hương là một trong những thủ khoa được Chủ tịch UBND
                    TP.Hà Nội tặng bằng khen. Ảnh, gdtd.vn

Cũng chính người mẹ ấy đã động viên Hương vượt qua mặc cảm, khó khăn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để con gái tiếp cận với tri thức. Đến hôm nay, dù khó khăn đã vơi bớt một phần, người mẹ ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc về những gì con gái mình làm được.   

  Một thầy giáo đã tình nguyện hiến giác mạc nhưng Hương không thể nhận được tấm lòng cao thượng đó bởi lẽ Hương bị bệnh bẩm sinh, không thể lấy giác mạc của người khác thay thế được. Thầy giáo ấy tuy mắc bệnh nặng nhưng tẫn tận dụng từng giờ phút để sống và làm việc. Chính nhờ tấm lòng của thầy, của cha mẹ và người thân mà Hương như càng có thêm nghị lực. Hương luôn quan niệm: Dù cơ thể có khiếm khuyết nhưng trí tuệ và tâm hồn vẫn luôn lành lặn, nguyên vẹn bởi ánh sáng có thể chiếu rọi từ trái tim và nghị lực của mỗi người.        

Tiếp thêm nghị lực sống từ các hoạt động cộng động        

Với khả năng tiếng Anh lưu loát và nghị lực vượt lên số phận của mình, ngay từ khi chưa ra trường, Thu Hương đã được tổ chức phi chính phủ Samaritan’s Purse nhận làm biên dịch và phiên dịch viên. Tối về, Hương còn tranh thủ dạy thêm tiếng Anh cho các em nhỏ.        

 Lịch dạy thêm kín tuần vào các buổi tối, bên cạnh đó còn tranh thủ dịch thêm tài liệu khiến cho Hương cảm thấy luôn thiếu thời gian. Cũng chính vì muốn chia sẻ với những người bị khiếm thị như mình, Hương đã thiết kế CD dạy nói tiếng Anh cho các em khiếm thị và giành giải 3 Cuộc thi chế tạo đồ dùng học tập của trường Đại học sư phạm 1 Hà Nội. Hương còn tham gia dẫn chương trình bằng song ngữ cho các buổi hòa nhạc từ thiện và các phong trào do hội người mù tổ chức.         

Chính những việc làm như thế đã tạo thêm động lực cho Hương để cảm thấy cuộc sống của mình có nhiều điều đáng làm. Nhớ về cô SV đầy nghị lực Đào Thu Hương, TS Trần Xuân Điệp- Trưởng khoa ngoại ngữ Đại học sư phạm 1 Hà Nội cho biết: SV khiếm thị Đào Thu Hương đã để lại cho chúng tôi ấn tượng rất sâu sắc. Vì em đã không may về mặt thể xác nhưng quyết tâm rất lớn, đạt kết quả cao. Cụ thể là trong kì thi tốt nghiệp đại học vừa rồi em đỗ không những loại giỏi mà còn thủ khoa, cao hơn cả những người bình thường. Và nỗ lực như thế được rất nhiều giáo viên công nhận và các bạn công nhận.       

 Một nhà giáo dục đã nói: con người sinh ra không phải để tan biến như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu trên mặt đất, in dấu trong trái tim người khác. Tấm gương vươn lên hoàn cảnh để trở thành người có ích của Hương là minh chứng cho sự ghi dấu ấy.

                                                                                                     Đinh Thúy


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 20:59 25/03/2011
Số lượt xem: 496
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến