Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

Người gieo hy vọng

  

gioithieusach_500_04

        Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2011, thay mặt tổ thư viện Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo về dự buổi sinh hoạt này cuốn sách “Teaching Hope” được dịch sang tiếng Việt với tựa đề:“Người gieo hy vọng” do Công ty Cổ phần Sách Thái Hà phát hành. Với nội dung tôn vinh nghề nhà giáo cao quý, ca ngợi một phương pháp giáo dục đột phá-tôn trọng cá nhân, phát huy tiềm năng của mỗi người và đã từng là đề tài gây tranh cãi, gây chấn động dư luận Mỹ. Hy vọng cuốn sách sẽ là sự bày tỏ lòng tri ân, là món quà mang ý nghĩa đặc biệt dành tặng các thầy cô giáo.

        Câu chuyện bắt đầu từ Erin Gruwell. Cô mới tốt nghiệp đại học, về làm giáo viên ở một trường trung học. Vượt qua những trở ngại ban đầu trong việc giao tiếp với những học sinh ngỗ nghịch, tất cả những học sinh này đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt éo le hoặc cảnh ngộ bất hạnh của cá nhân,cô khuyến khích họ bày tỏ nỗi niềm của mình qua những trang nhật kí, giúp họ nhận ra những giá trị sống vẫn còn tiềm ẩn, cứu họ khỏi nguy cơ sa lầy vào những tệ nạn xã hội hoặc lâm vào hoàn cảnh bi đát hơn, khiến họ thực sự trưởng thành và có vị thế trong xã hội. Cô đã gọi những học sinh cá biệt này là "Những nhà văn Tự do".

        Sau thời gian làm giáo viên trung học, cô quay lại trường đại học làm công tác giảng dạy. Tại đây, để sinh viên của mình hiểu rõ hơn bài giảng về những giá trị của việc giao tiếp và thấu hiểu giữa thầy và trò có thể mang lại những điều có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào, cô mời chính những học sinh cũ của mình- Những nhà văn Tự do tới nói chuyện cho sinh viên nghe. Những buổi nói chuyện như vậy đã gây xúc động mạnh mẽ đối với các sinh viên.

       Qua những câu chuyện chân thực từ lớp học đã hé mở cho chúng ta thấy công việc của người thầy giáo, cô giáo là vì mục tiêu yêu thương và hỗ trợ học sinh vô điều kiện. Chúng ta không chỉ có nhiệm vụ giúp các em trang bị kiến thức khoa học mà còn cả những bài học làm phong phú cuộc sống, những bài học làm người,... giúp các em phát huy tiềm năng sẵn có để các em lớn lên trở thành những thành viên tích cực trong xã hội. Sự yêu thương và hỗ trợ đối với học trò cũng giống như sự yêu thương và trợ giúp của chúng ta đối với những đứa con đáng yêu của mình. Thầy cô giáo phải là một viên đá tạo nền móng cho những thành công trong tương lai của các em. Và cuối cùng, nhờ tinh thần giáo dục hết lòng vì học trò, chắc chắn chính bản thân cuộc sống của chúng ta cũng sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

       Với triết lý giáo dục phát huy giá trị và thúc đẩy việc chấp nhận tính đa dạng, lòng nhân hậu, sự khoan dung và tinh thần giao tiếp giữa thầy trò. Nhờ đó cuốn sách: “Người gieo hy vọng” được xuất bản đã trở thành ấn phẩm bán chạy nhất và tạo ra phong trào giáo dục học đường có ảnh hưởng lớn ở Mỹ. Từ đó, tổ chức Quĩ Nhà văn Tự do hình thành, là nơi để các giáo viên và học sinh đào tạo và được đào tạo, chia sẻ và được chia sẻ về những kinh nghiệm quí báu của mình, không chỉ về sự nghiệp trồng người, mà trên tất cả, đó còn là “tình người”.

        Việc giới thiệu cuốn sách: "Người gieo hy vọng"  hy vọng sẽ là món quà có ý nghĩa đặc biệt giúp các thầy cô tận tâm với nghề nghiệp và thêm yêu thương, chia sẻ với các học sinh của mình. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay, tôi kính mong các thầy cô giáo, các quý vị hãy làm ngay một công việc gì đó thật có ý nghĩa với sự bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và chân thành nhất cho những người thầy đáng kính của mình!

                                                                                          TM. Tổ thư viện

                                                                                     Cô giáo Trần Thị Ta Ny


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 14:47 16/11/2011
Số lượt xem: 1405
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến