Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

Những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới

        Xu Khomlinxki đã từng nói: “Chỉ có sách và người thầy mới làm nên trường học”.

        Đ. Xtan thì nói: “Đọc sách cần cho trí tuệ chẳng khác gì rèn luyện cần cho thân thể.”

       Một triết gia nổi tiếng khác cũng nói rằng: “Đọc sách là để mở rộng tầm nhìn, kích thích suy nghĩ và làm phong phú trí tuệ”.

       Với mong muốn giới thiệu đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh những cuốn sách hay, có ý nghĩa thiết thực trong công việc, trong cuộc sống và trong công tác giáo dục; qua đây để các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh có thể giao lưu, trao đổi, chia sẻ những suy nghĩ cảm nhận qua từng trang sách nhằm tạo ra một sân chơi lý thú bổ ích cho những người siêng đọc sách, những người quan tâm đến công tác giáo dục thế hệ trẻ và đặc biệt là nhằm làm cho công tác giáo dục ngày càng đạt kết quả tốt hơn;  Website của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã mở chuyên mục “ Giới thiệu sách” và đã đăng tải nhiều bài giới thiệu sách của các cô giáo của trường. Để chuyên mục này ngày càng phong phú, xin kính mời quý bậc phụ huynh cùng tham gia với nhà trường. Các bài viết xin gửi vào địa chỉ email tqttkqn@gmail.com">tqttkqn@gmail.com. Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm của các bậc cha mẹ học sinh.

        Dịp này, ban biên tập chuyên mục “Giới thiệu sách” xin được giới thiệu đến các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh bộ sách “Những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới”. Bộ sách do tác giả Giang Quân biên dịch và Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản. Bộ sách gồm 5 tập:

           Tập 1: Phương pháp giáo dục toàn năng của Kail Wite.

           Tập 2: Phương pháp giáo dục thiên tài của James Saide.

           Tập 3: Phương pháp giáo dục đặc thù của Montessori.

           Tập 4: Phương pháp giáo dục thực tiễn của Hirakv.

           Tập 5: Phương pháp giáo dục gia đình của Châu Tiết Hoa và Thi Tú Nghiệp.

picture1_06

           Ai làm cha mẹ mà không mong muốn giáo dục con cái của mình thành người, giỏi giang và thành đạt. Đó luôn luôn là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh trong mọi thời đại. Thế nhưng, không phải ai cũng thực hiện được mong ước đó. Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là: không phải ai sinh ra cũng đã là một nhà giáo dục.

        Muốn nuôi dưỡng và phát huy được tài năng của con trẻ một cách đúng đắn, cha mẹ cần phải dành công sức, tâm huyết nuôi dạy con cái và hơn nữa, phải có phương pháp giáo dục đúng đắn.

       Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, cuộc sống của các bậc cha mẹ ngày càng trở nên bận rộn, vì thế, thời gian của cha mẹ dành cho con cái ngày một ít đi, điều đó ảnh hưởng không ít đến việc giáo dục con trẻ trong các gia đình hiện nay.

       Với mong muốn giúp các bậc cha mẹ có thêm những phương pháp giáo dục con trẻ tiến bộ, hiệu quả. Nhà Xuất bản Tư pháp trân trọng gửi đến các bậc phụ huynh cuốn sách nhỏ: “Những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới”.

        Đây là lời của nhà xuất bản được giới thiệu  trong trang đầu tiên của mỗi cuốn sách. Với từng cuốn sách, các thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ được biết đến những phương pháp cụ thể của những phương pháp giáo dục hiệu quả của các nhà giáo dục nổi tiếng trên thế giới. 

        Kail Wate là ai? Phương pháp giáo dục Kail Wail là cuốn sách thế nào mà hơn hai thế kỷ đã đi qua nó vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc đến vậy? Muốn biết được điều này mời thầy cô và các bậc phụ huynh đến với tập 1: Phương pháp giáo dục toàn năng của Kail Wite. Thiên tài không phải là tiên nghiệm mà là giáo dục, nên sớm hình thành vốn ngôn ngữ phong phú của trẻ, nuôi dưỡng niềm say mê và hứng thú của con trẻ, hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt và học tập, bồi dưỡng tình cảm cho trẻ, ... đó là những phương pháp cụ thể mà Kail Wail nói đến trong tập sách này.        

picture2                                                                                                               

       Đến với tập 2: Phương pháp giáo dục thiên tài của James Saide; thầy cô và các bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp giáo dục của một nhà tâm lý học người Nga - James Saide.Âm nhạc và thiên tài, Hứng thú trong học tập, Giám sát ngặt nghèo giết chết thiên tài, Dạy trẻ tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình, giải đáp mọi thắc mắc của trẻ, giúp trẻ giải tỏa phiền muộn, ... đó là những phương pháp giáo dục cụ thể mà các thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ được biết đến qua tập sách số 2 này. 

picture3_02

        Đến với tập 3: Phương pháp giáo dục đặc thù của Montessori; thầy cô và các bậc phụ huynh sẽ được biết đến phương pháp giáo dục của một nhà khoa học xuất sắc, một nhà giáo dục vĩ đại, một con người đã trọn đời cống hiến cho trẻ thơ, cho sự phục hưng của tinh thần nhân loại - bà Maria Montessori, người Ý. Tập sách này sẽ giới thiệu cho chúng ta biết rất nhiều nội dung thiết thực trong việc giáo dục trẻ em.  Đặc biệt đọc mục “Những phẩm chất cần thiết của giáo viên” các thầy cô giáo sẽ được củng cố thêm những nhận thức của mình về thực hiện đổi mới phương pháp dạy học mà chúng ta đang thực hiện trong những năm học qua. Cũng trong mục này, từ tư tưởng giáo dục của mình, Montessori đưa ra một số yêu cầu cụ thể đối với người giáo viên. Đó là những yêu cầu gì? Tại sao người giáo viên phải cần có những yêu cầu đó? Đạt được những yêu cầu đó người giáo viên sẽ thu được kết quả gì trong giáo dục? Muốn biết rõ điều đó, mời thầy cô và các bậc phụ huynh cùng đến với tập 3.                                                                                

                   picture4_01

         Đến với tập 4: Phương pháp giáo dục thực tiễn của Hirakv; thầy cô và các  bậc phụ huynh sẽ được biết đến phương pháp giáo dục của nhà giáo dục kiệt xuất người Nhật - Giáo sư Hirakv. Tập sách gồm 110 trang và 17 mục. “Làm gì sau khi con mắc lỗi?” “Nghệ thuật động viên con cái như thế nào?” “ Nghệ thuật phê bình con cái như thế nào?”, “Dạy trẻ phương pháp tư duy ra sao?”, ... Tập sách này sẽ giúp thầy cô và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn điều đó.  

picture5_01

        Và tập cuối cùng - Tập sách gồm 119 trang với 3 chủ đề chính, đó là: Giáo dục gia đình - sự nghiệp chung của các bậc cha mẹ, Giáo dục phẩm chất đạo đức - hãy giành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, Phát triển trí tuệ - nắm chắc chìa khóa của sự thành công. Với từng chủ đề là những mục hết sức thiết thực đối với những người làm cha, làm mẹ và đối với các thầy cô giáo. Những phương pháp giáo dục gia đình đối với trẻ ở lứa tuổi tiểu học; kết hợp lý luận và thực tiễn; nêu và giải quyết những vấn đề cụ thể giúp cha mẹ có một phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục con em mình một cách khoa học, có hiệu quả; ... Đó là tất cả những nội dung chính của tập sách số 5: Phương pháp

picture6                   

       Với 5 tập sách nhỏ, khổ 13x19cm, tập dày nhất 123 trang, tập mỏng nhất 98 trang, màu sắc trang nhã, chữ in rõ ràng; lời dịch chân phương, dễ hiểu nhưng chứa đựng khá nhiều những nội dung thiết thực về phương pháp giáo dục đối với con trẻ. Hy vọng rằng đây sẽ là món quà có ý nghĩa với các bậc cha mẹ và những người làm công tác giáo dục. 

picture7

        Một lần nữa mời thầy cô và các bậc phụ huynh đến với bộ sách “Những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới”.

                                                                                                            Bài và ảnh: NTTH


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 08:56 19/08/2013
Số lượt xem: 1514
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến