Gốc > GIỚI THIỆU SÁCH >

GIỚI THIỆU SÁCH NHÂN KỈ NIỆM 66 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944- 22/12/2010)

Kính thưa quý thầy cô giáo, thưa bạn đọc!

Chiến tranh đã qua đi, song kẻ thù đã để lại hậu quả nặng nề cho đân tộc Việt Nam, hàng triệu sinh mạng đã nằm lại trên các chiến trường chưa được tìm thấy, hàng vạn liệt sỹ trong các nghĩa trang chưa định được danh tính. Mỗi lần nghĩ về Đồng đội, những người đã nằm lại trên các chiến trường và những người bạn trong chiến đấu, Đại tá Nguyễn Văn Hồng trăn trở một nỗi niềm như mắc nợ bạn bè đã nằm xuống một món nợ chưa trả và ông đã viết nên tập “ Nghĩa tình đồng đội ”.

gioithieusach_500

Các bạn thân mến!

            Đại tá Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1945 tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, nhập ngũ vào Quân đội  tháng 8/1964, vào miền Nam chiến đấu  tháng 3/ 1965.Cấp bậc Đại tá, chức vụ: Phó tư lệnh – Tham mưu trưởng Quân đoàn 4, nghỉ hưu: Năm 1995, tại phường 12 quận Tân Bình - Thành phố Hồ Chí Minh. Những trang văn của ông thắm đượm tình yêu đồng chí, đồng đội, sự chia ngọt sẻ bùi trong những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ, ác liệt. Qua đây Đại tá còn có những câu chuyện tả thực các trận đánh gây cấn nguy hiểm của cán bộ chiến sĩ ta, có cả sự hy sinh thầm lặng và cao cả của một thế hệ anh hùng…

Thưa các bạn!

“Nghĩa tình đồng đội” cuốn sách dài gần 200 trang của đại tá Nguyễn Văn Hồng, một người đã trải qua cuộc chiến chống Mĩ và 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Anh là một Phó tư lệnh tham gia nhiều trận đánh lớn, tận mắt chứng kiến những số phận của bạn bè, đồng chí trong chiến tranh và trong cả thời bình. Nhiều tấm gương hy sinh khiến anh không thể quên và hàng chục năm sau vẫn còn đau đáu vì chưa tìm được tung tích về đồng đội. Anh viết sách về họ. Chỉ có người nào có mặt trong trong những giờ phút ác liệt, qua nhiều năm chiến tranh mới hiểu được. Ngoài những tấm gương nổi tiếng trong chiến tranh còn có vô số những mất mát tình cờ mà người ta có thể nhanh chóng quên đi.

Trong nhiều câu chuyện của đại tá Hồng, anh thậm chí không nhớ họ của người đồng đội .Chỉ nhớ một cái tên.Ví như chuyện của liệt sĩ Bình , người xạ thủ đã bắn cháy 6 xe tăng Mĩ. Sau khi anh hy sinh, đơn vị chuyển đi quá vội không kịp để lại danh tính. Nhiều năm sau tác giả trở lại tìm, tuy nhiều người vẫn còn nhớ, nhưng hài cốt anh đã  chuyển vào cùng với liệt sĩ chưa xác định danh tính trong nghĩa trang xã. Một số phận chỉ gói gọn trong

vài giờ vinh quang trên chiến trường, sau đó không còn gì nữa, nếu không ai tìm lại thì chẳng còn có thể biết đã từng tồn tại con người như thế trên đời.

            Kính thưa quý thầy cô giáo!Trong tập “Nghĩa tình đồng đội” có nhiều câu chuyện thật cảm động: Câu chuyện về anh thương binh Trần Xuân Nựu bạn chiến đấu của tác giả đã bị mìn tiện đứt bàn chân phải, câu chuyện về gương dũng cảm của anh Thanh trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, chuyện về người thương binh mù cả hai mắt, cụt một tay  Nguyễn Văn Hóa …

Cuốn sách được viết ra với những mục đích thiết thực. Biết đâu với những trang viết, người thân của những liệt sĩ vô danh ấy – hẳn đã tìm kiếm suốt những năm qua - có thể biết được chút gì đó về sự hy sinh của các anh .

Thưa quý vị!

Trong  cuộc kháng chiến chống xâm lược để giải phóng dân tộc, nhân dân ta đã phải chấp nhận sự hy sinh to lớn, đem lại cho đất nước hòa bình, thống nhất. Càng đau xót hơn, khi Tổ quốc đã được thu về một mối, đất nước đã thanh bình, thì hàng vạn người con ưu tú đã phải hy sinh ở chiến trường.

            Tập “Nghĩa tình đồng đội” của Đại tá Nguyễn Văn Hồng được ra mắt bạn đọc như khơi dậy trong tận đáy sâu tâm hồn của mỗi chúng ta sự biết ơn vô bờ bến những người chiến sĩ cách mạng đã xả thân quên mình vì nền độc lập của đất nước. Đồng thời qua đây tác giả cũng kêu gọi tất cả chúng ta, mọi tầng lớp nhân dân hãy thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hãy quan tâm chia sẻ những khó khăn, vận động giúp đỡ những gia đình thương binh, liệt sĩ nêu đơn và hãy làm một việc gì đó để xoa dịu bớt những mất mát,đau thương của hàng triệu gia đình.

            Qua những dòng vắn tắt Thư viện đã giới thiệu với các thầy cô giáo, mong các thầy cô hãy đến Thư viện tìm đọc để hiểu rõ hơn những hy sinh to lớn của quân và dân ta khi giành đến thắng lợi cuối cùng.

            Kính chúc các thầy cô sức khỏe và hạnh phúc! Xin kính chào!

                                                                  Thư viện trường Trần Quốc Toản


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 14:46 20/12/2010
Số lượt xem: 1735
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến