Gốc > THÔNG TIN TỔNG HỢP >

TRẦN LÊ PHƯƠNG VÀ HÀNH TRÌNH...LEO NÚI

Đăng bởi:http://baoquangnam.com.vn.Ngày đăng:19/09/2011.
 
Hôm qua 18.9, Trần Lê Phương (lớp 12 chuyên Hóa trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ) đã làm nức lòng học sinh đất Quảng khi giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc thi quý thứ nhất để mang cầu truyền hình chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về Quảng Nam sau 12 năm chờ đợi.
trang5a-19_500
Trần Lê Phương đoạt giải nhất tại cuộc thi quý Đường lên đỉnh Olympia 2011.

“Ngoài kiến thức, cần có chiến lược”

Gặp Trần Lê Phương vừa trở về từ cuộc thi quý thứ nhất trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, dư âm niềm vui chiến thắng vẫn còn rạng rỡ trên gương mặt cô bé vừa tròn 17 này. “Để đến được với cuộc thi, em phải trải qua 3 vòng loại ở trường. Sau đó còn phải giành chiến thắng trong cuộc thi tuần và tháng mới đến được thi quý. Lịch sử của học trò Quảng Nam là vào đến cuộc thi quý thì dừng bước. Em đã quyết tâm hết sức với suy nghĩ: mình phải vượt qua giới hạn đó” - Trần Lê Phương tâm sự. Vậy là lần đầu tiên sau 12 năm phát sóng, Quảng Nam mới có một đại diện lọt vào vòng chung kết năm của chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Phương chia sẻ, ở một cuộc “đấu trí” như Đường lên đỉnh Olympia, ngoài kiến thức, sự may mắn thì chiến lược thi đấu cũng là điều quan trọng không kém. “Em tính toán lắm, ở cuộc thi tuần, đến phần thi Về đích, dù kém bạn đang tạm dẫn đầu gần 60 điểm nhưng em vẫn quyết định chọn gói câu hỏi 40 điểm trong sự ngỡ ngàng của khán giả. Mục tiêu của em là phải vào vòng trong chứ không nhất quyết là người dẫn đầu. Nằm trong lượt thi của tuần thứ 3 nên em biết, chỉ cần hoàn thành xuất sắc gói câu hỏi 40 điểm là sẽ trở thành người có điểm nhì cao nhất để bước vào cuộc thi tháng. Đây là một lợi thế khá may mắn với em” - Phương nói.

“Sự tính toán” của cô học trò lớp 12 chuyên Hóa này còn thể hiện ở việc em chọn thời điểm nộp hồ sơ dự thi. Phương nói rằng, phải tính làm sao để chương trình gọi đi thi đúng vào dịp hè, tức là quý đầu tiên của chương trình. Như vậy, nếu vào sâu vòng trong, em sẽ có cơ hội quan sát các thí sinh thi sau đó để biết điểm yếu, mạnh của từng người. Khi Phương được giải Nhất cuộc thi tháng, khoảng gần 1 tháng sau em mới bước vào cuộc thi quý. Vậy là cậu em út của Phương chăm chỉ xem các chương trình Đường lên đỉnh Olympia để chỉ cho chị gái biết “đối thủ” mạnh ở những lĩnh vực nào. “Em trai còn là người bổ sung các kiến thức về thể thao cho em. Ba mẹ thì xem ti vi hằng ngày, có tin tức, sự kiện gì mới là gọi điện thoại nhắc cho em nhớ. Không chỉ một mình em đi thi Olympia mà là cả nhà em cùng thi” - Phương tâm sự.

“Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”

Phương cho biết, cô bé mê tít cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo. Và cô bé cũng già dặn nghĩ rằng, mỗi người đều có một khả năng, vậy thì tại sao mình không thử khám phá những khả năng của mình. Phương chia sẻ: “Em tham gia tất cả mọi hoạt động của trường, sinh hoạt ngoại khóa của địa phương. Em đi học đàn, học bơi, chơi các môn thể thao, viết báo, điều gì em cũng muốn trải nghiệm để biết khả năng của bản thân mình. Ai cũng nghĩ em là “mọt sách”, nhưng không hẳn vậy. Kiến thức có thể thu nạp mọi lúc, mọi nơi mà”. 

Ngay từ những ngày còn học tiểu học, Phương đã không bỏ sót một cuộc thi nào của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Đến năm lớp 6, khi đã bắt đầu biết thu nạp kiến thức, Phương tự sắm cho mình một cuốn sổ để “tốc ký” lại những câu hỏi của chương trình. Gần 6 năm, Phương đã có trong tay hơn 3 cuốn sổ dày cộm ghi những kiến thức Phương “nhặt” được từ chương trình. Hành trình “leo lên đỉnh Olympia” của Phương còn phải kể đến những ngày cô bé và em trai mình mày mò ở các nhà sách, đọc lại những cuốn sách giáo khoa để ôn lại kiến thức của mình, kể cả sách về lịch sử, tư tưởng Hồ Chí Minh. “Không phải em đọc sách chỉ để đi thi Olympia. Em đọc vì rất mê sách, thấy cuốn nào cũng muốn đọc” - Phương nói như phân trần.

Tháng 5.2012, Trần Lê Phương sẽ bước vào cuộc thi chung kết năm thứ 12 của Đường lên đỉnh Olympia. Hỏi Phương có kế hoạch ôn luyện gì cho cuộc thi quan trọng này, em nói: “Quan trọng nhất với em vẫn là thi đại học. Em sẽ tập trung để thi đậu vào trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh. Còn Olympia, với em như là một sân chơi. Mọi kiến thức, kỹ năng… đã nằm trong đầu mình và mình phải thu nhặt mỗi ngày chứ không phải dồn nén lại đến thời điểm này mới bắt đầu thu nhận. Nếu em không giành chiến thắng ở cuộc thi Olympia thì do khả năng em chỉ có thể tới chừng ấy. Nhưng nếu em trượt đại học thì em sẽ tự trách mình nhiều lắm”. Chúc cho Phương sẽ thành công ở cả 2 cuộc thi quan trọng sắp tới trong cuộc đời em.

                                                                             SONG ANH

 
Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Thái @ 12:55 21/09/2011
Số lượt xem: 1011
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến