Một vài biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
Nguồn: Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hoa
Người gửi: Phạm Thị Thái (trang riêng)
Ngày gửi: 19h:56' 24-11-2011
Dung lượng: 6.5 MB
Số lượt tải: 3579
Số lượt thích: 0 người
I. TÊN ĐỀ TÀI
MỘT VÀI BIỆN PHÁP TỔ CHỨC TỐT CÔNG TÁC BÁN TRÚ


II. ĐẶT VẤN ĐỀ
Hiện nay, công tác bán trú trường học đã và đang được xã hội quan tâm. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh học sinh, góp phần thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Đặc biệt, góp phần to lớn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.
Trường Tiểu học Trần Quốc Toản là một trong những trường tiểu học ở thành phố Tam Kỳ có mô hình bán trú sớm và tổ chức thực hiện có hiệu quả từ nhiều năm nay, được ngành giáo dục Tam Kỳ đánh giá cao, phụ huynh đồng tình ủng hộ.
Nhu cầu gửi con bán trú của phụ huynh ngày càng tăng. Tỉ lệ học sinh tham gia học bán trú năm sau tăng so với năm trước. Dưới đây là biều đồ thể hiện số lượng học sinh học bán trú và không bán trú ở trường Trần Quốc Toản trong 5 năm, từ năm học 2006-2007 đến năm học 2010-2011.

Năm học 2010-2011, với 27/30 lớp bán trú, tổng cộng 986 học sinh chiếm tỉ lệ 92,8% so với học sinh toàn trường. Mặt khác, tình hình giá cả thị trường có nhiều biến động do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Chính vì vậy, để công tác bán trú của nhà trường ngày càng phát triển một cách bền vững. Tôi thiết nghĩ, việc tổ chức và quản lý bán trú vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng mọi hoạt động chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh tại truờng.
Trong năm học này, tôi được Hiệu trưởng phân công trực tiếp chỉ đạo công tác bán trú. Với những kinh nghiệm tích lũy được trong những năm tham gia giảng dạy các lớp bán trú và sự tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi của bản thân, tôi chọn đề tài "Một vài biện pháp tổ chức tốt công tác bán trú" với mong muốn nâng cao chất lượng hoạt động bán trú, đảm bảo tốt các điều kiện về ăn, ở, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ, bảo đảm sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho học sinh, tạo môi trường học tập, ăn ngủ, vui chơi an toàn, lành mạnh cho học sinh bán trú, tạo niềm tin lâu dài trong phụ huynh.
Đề tài này được thực hiện trong phạm vi Trường Tiểu học Trần Quốc Toản trong năm học 2010-2011, với 27 lớp bán trú và 986 học sinh của nhà trường.
III. CƠ SỞ LÝ LUẬN
Công văn số 388/HD-PGD&ĐT ngày 6 tháng 9 năm 2010 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2010 - 2011 cấp tiểu học có nêu rõ" Các trường tổ chức bán trú cho học sinh cần phải xây dựng kế hoạch kiểm tra và thường xuyên kiểm tra các điều kiện về ăn, ở, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho học sinh".
Theo Quyết định số 4128/2001/ QĐ-BYT ngày 03/10/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà ăn, bếp ăn tập thể và cơ sở kinh doanh chế biến thức ăn sẵn". có nêu rõ những quy định đối với cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể và những người tham gia chế biến thức ăn như :
Đối với bếp ăn tập thể:
- Vị trí nhà bếp, nhà ăn, cơ sở kinh doanh chế biến suất ăn sẵn phải bảo đảm các điều kiện vệ sinh môi trường và phải cách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
- Bếp ăn phải được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều: khu vực tập kết, bảo quản, xử lý thực phẩm tươi sống, nguyên liệu - khu vực chế biến - khu vực phân phối hoặc bán thức ăn đã chế biến. Bếp ăn phải được thiết kế, xây dựng bằng vật liệu không thấm nước, dễ lau chùi cọ rửa.
- Phòng ăn, bàn ăn, bàn chế biến thực phẩm, kho chứa hoặc nơi bảo quản thực phẩm phải được giữ vệ sinh sạch sẽ,...
Vệ sinh đối với nhân viên:
- Người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống phải được học kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và nắm vững trách nhiệm về công việc của mình, phải được khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Những người bị bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm trong danh mục quy định tại Quyết định số 505/BYT-QĐ ngày 13/4/1992 của Bộ trưởng Bộ Y tế phải tạm thời nghỉ việc hoặc tạm chuyển làm việc khác cho tới khi điều trị khỏi để
 
Gửi ý kiến